Google AMP – đưa website vào kỷ nguyên tốc độ (Phần 1)

I. Giới thiệu

Nếu một ngày bạn bắt gặp 1 kết quả tìm kiếm trên Google có biểu tượng sấm sét. Như hình ảnh dưới đây:

Bạn có nhận thấy rằng tốc độ khi click vào website cực nhanh gần như tức thời?

Google AMP là gì mà khi tích hợp vào website lại cho tốc độ tải trang nhanh như vậy?

II. Vậy Google AMP là gì?

Accelerated Mobile Pages (viết tắt cụm từ AMP) là một dự án mã nguồn mở do ông lớn Google đứng ra xây dựng và phát triển nhằm giúp tăng tốc việc truy cập vào webstie trên các thiết bị di động.

Theo Google, AMP là tương lai của website trên di động (còn thực tế phải đợi thời gian trả lời).

Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển chóng mặt của website di động.AMP – nền tảng tăng tốc trang web trên nền tảng Google đang hướng mọi người đến hiệu năng website, nhằm mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn với hi vọng lật đổ Responsive Web Design(nền tảng website đáp ứng).
Những yếu tố nào đã dẫn tới sự gia tăng của AMP và cái cách Google định nghĩa lại AMP trong kỷ nguyên lấy tốc độ website giúp tăng trải nghiệm người dùng?

Vào năm 2016, Google bắt đầu cung cấp liên kết đã được kiểm duyệt – 1 phiên bản cache trang web của bạn được hiện lên kết quả tìm kiếm với biểu tượng 1 tia chớp. Như thông điệp từ biểu tượng, những trang web này thường load nhanh hơn những trang web di động truyền thống lên đến 85% (theo Google).

Kết quả đến nay cho thấy, những trang web tích hợp AMP tăng từ 70->100% lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm.

Từ kết quả đó, Google đã thống kê cho thấy tốc độ website ảnh hưởng nhiều như thế nào đến sự thành công của 1 trang web. Google tuyên bố rằng 53% người dùng sẽ từ bỏ trang web nếu phải mất hơn 3s để tải.
Nếu kết quả tìm kiếm đó dẫn đến 1 cửa hàng kinh doanh có doanh thu 100.000$/1 ngày, thì việc chậm trễ 1 giây để tải trang sẽ kiến doanh nghiệp thua lỗ 2.500.000$/1 năm.

Thời gian tải trang ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi người dùng Kết quả từ Google Research

III. Những mốc chính của sự phát triển website trên di động.

Thật dễ dàng để thấy tại sao các công ty lại muốn tích hợp AMP vào website của mình, AMP cho phép người dùng web di động gần như truy cập vào nội dung. Tốc độ nhanh từ đó làm cho trải nghiệm của người dùng tăng, khả năng họ sẽ tiếp tục sử dụng trang web và cuối cùng là “chuyển đổi” sang website của bạn.

Mốc quan trọng trong lịch sử phát triển website

Trở lại giữa những năm 2000: những chiếc điện thoại thông minh đầu tiên.

Blackberry và những chiếc điện thoại thông minh đã xuất hiện và bắt đầu gia nhập vào mạng internet di động vào những năm 2000. Hạn chế về sức mạnh xử lý cũng như kết nối chậm đã làm trải nghiệm không mong đợi như lag và rườm rà. Không cần phải nói, người dùng không mấy mặn mà.

Trông tui to thế nhưng yếu nhớt à

2008: Thuật ngữ Ứng Dụng xuất hiện.

Thuật ngữ ứng dụng xuất hiện để chỉ các thiết bị cầm tay thông minh, có thể chạy các phần mềm giúp thực thi công việc, đem lại hiệu quả cho người dùng. Mở đầu là sự xuất hiện của iPhone với kho ứng dụng Apple Store. Các ứng dụng có thể dễ dàng cài đặt giúp tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ – là các tác vụ đơn giản hơn trải nghiệm trên web truyền thống. Từ đó người dùng quen với thời gian tải ngắn hơn, thiết kế tối ưu hóa cho di động. Những điều này sau đó trở thành triết lý thiết kế của AMP.

Ứng dụng ban đầu được thiết kế để tăng trải nghiệm hơn website truyền thống.

One thought on “Google AMP – đưa website vào kỷ nguyên tốc độ (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi tin facebook Hotline: 0899 310 738 Zalo: 0354 439 177